วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2555

ใบงานที่ 11 เรื่อง กำหนดและลำดับขั้นตอนการปฏิบัติ


ใบงานที่ 11 เรื่อง กำหนดและลำดับขั้นตอนการปฏิบัติ
--------------------------------------------------------------
ให้นักเรียนเรียงลำดับขั้นตอนการทำงาน จากกิจกรรมที่กำหนดให้ต่อไปนี้  (สามารถสืบค้นจากแหล่งเรียนรู้ได้)

1. การสำรวจสภาพน้ำที่คูเมือง
        ขั้นที่ 1   เตรียมเครื่องมือที่ใช้ในสำรวจ ได้แก่
                        1   เครื่องวัดค่ากรดด่าง
                         2  กล้องถ่ายรูป
        ขั้นที่ 2   เดินทางไปที่คูเมือง ตำแหน่งที่ 1 ด้านทิศเหนือด้วยรถจักรยานยนต์พร้อมเครื่องมือสำรวจ
        ขั้นที่ 3   ใช้ เครื่องวัดค่ากรดด่าง วัดค่า pH ของน้ำ แล้วถ่ายรูปเก็บไว้

2. การทำร่มกระดาษสาที่บ่อสร้าง
        ขั้นที่ 1   เตรียมเครื่องมือที่ใช้ในการทำร่มกระดาษสา ได้แก่
                   1 ไม้ไผ่
                   2 กระดาษสา
                   3 มีด,กรรไกร,คัตเตอร์
                   4 กาว
                    
        ขั้นที่ 2   วิธีทำร่มกระดาษสา
                       1  นำไม้ไผ่มาเหลาแล้วทำเป็นซี่เพื่อทำซี่ร่มและเหลาไม่ไผที่เป็นท่อนยาวมาประกอบกันเป็นโครงร่ม
                    2 ทากาวและเอากระดาษสีขาวบุลงไป         

        ขั้นที่ 3   จากนั้นก็นำมาวาดลวดลายและสีสันบนผืนร่ม ให้สวยงาม
       

3. การทำแซนวิชทูน่า
(ให้นักเรียนกำหนดเอง 1 กิจกรรม)
        ขั้นที่ 1   เตรียมวัตถุดิบในการทำแซนวิชทูน่า
                        1  ทูน่า 1 กระป๋อง         
                        2  เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
                        3  พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา  
                        4 น้ำสลัด 4 ช้อนโต๊ะ
                  5     หอมแดงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ       
                  6    มะกอกสับ 1 ช้อนโต๊ะ
                  7    พริกหวานสับ 1 ช้อนโต๊ะ   
                  8    แครอทสับ 1 ช้อนโต๊ะ
                  9    ไข่กุ้ง หากต้องการ     
                 10    ขนมปังครัวซอง หรือขนมปังชนิดต่างๆ ตามชอบ

        ขั้นที่ 2   1  นำทูน่าที่เอาน้ำในกระป๋องออกแล้ว ใส่ลงโถปั่น พร้อม เกลือ พริกไท และ น้ำสลัด
                          2  ปั่นด้วยความเร็วสูงสุด จนส่วนผสมทุกอย่างเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน และฟูจนเป็นมูส
                          3  นำมูสทูน่า ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากับแครอทสับ พริกหวานสับ หอมแดงสับ แครอทสับ และไข่กุ้ง
        

             ขั้นที่ 3     ตักใส่ภาชนะ และไว้ปาดบนขนมปังเป็นไส้แซนวิช


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น